Freedom Festival 2017

News27.09.2017
Freedom Festival Cover

Freedom Festival 2017
เทศกาลดนตรีและศิลปะเพื่อเสรีภาพ

มูลนิธิฟรีดิช เนามัน ในประเทศไทย, นิตยสาร happening และช่างชุ่ย รวมกันจัดงานเทศกาลดนตรีและศิลปะเพื่อเสรีภาพ Freedom Festival 2017 โดยในงานจะประกอบไปด้วยการแสดงดนตรี การฉายภาพยนตร์ นิทรรศการศิลปะ และการประกวดแต่งเพลง โดยทั้งหมดจะมีจุดมุ่งหมายเพื่อสื่อถึงเรื่อง ‘เสรีภาพ’ ให้ผู้ร่วมงานได้ตระหนักรู้ถึงสิทธิ์และเสรีภาพของตนเองและผู้อื่น ในปีนี้มีการจัดเป็นเทศกาล 2 ครั้ง ครั้งแรกที่เกาะยาว จังหวัดนราธิวาส ในเดือนกรกฎาคม และที่โครงการช่างชุ่ย กรุงเทพฯ ในช่วงปลายเดือนกันยายน

การเดินทางของเรือกอและ:
ในเทศกาลครั้งแรกของปี Freedom Festival 2017 ที่เกาะยาว ตากใบ จังหวัดนราธิวาส จะมีการปล่อย ‘เรือกอและ’ โบราณซึ่งเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมดั้งเดิมของจังหวัดชายแดนภาคใต้ และเรือลำนี้จะเดินทางเลียบชายฝั่งมาจนถึงกรุงเทพฯ แวะจอดตามชุมชนต่างๆ และแสดงงานศิลปะภาพถ่ายตามรายทาง โดยเมื่อมาถึงกรุงเทพฯ ทั้งเรือและภาพถ่ายจะถูกนำมาจัดแสดงในเทศกาล Freedom Festival 2017 ที่กรุงเทพฯ ถือเป็นสารส่งสารและความปรารถนาดีจากลุ่มแม่น้ำบางนารามาถึงลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา

การประกวดแต่งเพลง ‘เสรีภาพ เสรีเพลง’ :
กิจกรรมเกี่ยวกับเสรีภาพที่จัดต่อเนื่องมาแล้วหลายปี และได้รับความร่วมมือจากศิลปินหลากหลาย อาทิ วง Paradox, แสตมป-อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข, บอย-ตรัย ภูมิรัตน เป็นต้น โดยในครั้งนี้เราจะเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปแต่งเพลงที่มีโจทย์เกี่ยวกับเรื่องเสรีภาพ (กำหนดโจทย์โดย มูลนิธิฟรีดิช เนามัน ในประเทศไทย) แล้วให้ส่งเข้ามาให้คณะกรรมการตัดสิน โดยผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นเงินสด 40,000 บาท และได้โอกาสในการโปรดิวซ์เพลงจาก ตั้ม โมโนโทน (สถาปัตย์ ธีรนิตยภาพ) โปรดิวเซอร์ชื่อดัง นำมาทำเป็นซีดีอัลบั้มร่วมกับผู้เข้ารอบอีก 9 เพลงเพื่อแจกจ่ายต่อไป และเพลงที่ชนะจะถูกนำมาทำมิวสิกวิดิโอเพื่อเผยแพร่ในสื่อออนไลน์โดย Spoonful Production ทีมโปรดักชั่นชื่อดังที่เคยทำมิวสิกวิดีโอให้แสตมป์และเคยร่วมเขียนบท ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น มาแล้ว

การแสดงดนตรีและศิลปะเพื่อเสรีภาพ:
ในงานเทศกาลครั้งนี้จะมีการเชิญศิลปินที่เคยแต่งบทเพลงเพื่อเสรีภาพมารวมแสดงดนตรี อาทิ ต้า Paradox, เป้ อารักษ์, Superbaker, Yenas รวมทั้งโชว์พิเศษอย่างการร่วมงานกันของ ปอย Portrait x อิ๊งค์ วรันธร x เอิ๊ต ภัทรวรี, และ ตุล อพาร์ตเมนต์คุณป้า x แพรวา Yellow Fang x Yaak Lab รวมทั้งวง เปอร์มูดาอัสรี ที่มาจากภาคใต้ด้วย งานนี้ยังมีการฉายภาพยนตร์ที่คัดสรรค์โดย Documentary Club ได้แก่เรื่อง Life Animated และ I am Not Your Negro ให้ดูกันฟรีๆ รวมทั้งนิทรรศการศิลปะอีกมากมาย โดยทั้งหมดจะสื่อสารให้ผู้ร่วมงานได้เขาใจและตระหนักรู้เรื่องสิทธิ์และเสรีภาพและการอยู่รวมกันในสงคมที่เต็มไปด้วยความแตกต่างมากขึ้น ในงานนี้มีการทอล์กโชว์โดยนักพูดรุ่นใหม่ไฟแรงที่จะมาพูดเรื่องสิทธิและเสรีภาพในมุมมองของตัวเอง อาทิ A Katanyu, หมอเอิ้น พิยะดา และ วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ ตัวแทนเยาวชนจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นต้น

กิจกรรมอีกมากมายหลากหลาย:
Freedom Festival 2017 ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย และน่าจะเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย อาทิ การเล่นบอร์ดเกมนานาชนิดที่พัฒนาขึ้นมาโดยมูลนิธิฟรีดิช เนามัน ประเทศไทย ซึ่งเคยไปทำเวิร์กช็อปตามโรงเรียนและองค์กรต่างๆ มาแล้วนับไม่ถ้วน รวมทั้งกิจกรรมจากเครือข่ายองค์กรต่างๆ ที่มาร่วมงานอีกหลายแห่ง

นอกจากนี้ในงานยังมีการชักชวนให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ลองให้ศิลปินนักวาดภาพทั้งชื่อดังและศิลปินรุ่นใหม่ ได้แก่ ต้องการ, หมาจ๋า, Pearytopia, พิมพ์พาพ์ เป็นต้น มาวาด Portrait ของคุณ เพื่อให้ได้ลองให้คนอื่นตีความความเป็นตัวคุณเองอย่างเสรี

เวลาและสถานที่:
Freedom Festival 2017 ช่างชุ่ย กรุงเทพฯ
30 กันยายน – 1 ตุลาคม 2560 งานเริ่มเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

ขอเรียนเชิญทุกท่านมาร่วมงานนี้ และร่วมสัมผัสประสบการณ์เทศกาลศิลปะและดนตรีเพื่อเสรีภาพด้วยกัน

หมายเหตุ: กิจกรรมในงานนี้เข้าฟรีทุกกิจกรรม แต่มีค่าบัตรผ่านประตูช่างชุ่ย 40 บาท

#FreedomFestival2017